NHỮNG LỢI ÍCH KHI NGHE NHẠC MÀ CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT

NHỮNG LỢI ÍCH KHI NGHE NHẠC MÀ CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT

listening-to-music
Bạn có hay nghe nhạc không ?

Nếu bạn đam mê âm nhạc, chứng tỏ bạn đang có nền tảng tốt. Charles Darwin đã có lần nhận xét “Nếu tôi có cơ hội sống thêm lần nữa, tôi sẽ nghĩ ra một số quy tắc đọc thơ và nghe nhạc ít nhất một lần mỗi tuần”. Albert Einstein tuyên bố “Nếu không là nhà vật lý, tôi sẽ là một nhạc sĩ”. Còn Jimmi Hendrix lại gọi khái niệm âm nhạc của mình là một “tôn giáo”.
Tôi luôn cảm thấy ngạc nhiên, thán phục những người vừa hát vừa chơi đàn. Như bao cô gái trẻ, tôi thường nghe nhạc trong phòng ngủ của mình. Luôn sử dụng rock ‘n’ roll mỗi khi tôi làm việc nhà. Tôi luôn xem đó là một điều tuyệt vời – giờ thì tôi đã biết được lí do.
Các nghiên cứu gần đây cho thấy việc nghe nhạc sẽ giúp chúng ta luôn cảm thấy hạnh phúc và cải thiện đáng kể sức khỏe thể chất của chúng ta một cách đáng kinh ngạc. Nếu chúng ta học về âm nhạc, hoặc đào tạo về âm nhạc, nó có thể giúp cải thiện chỉ số thông minh của chúng ta và thậm chí nó rất có lợi khi bạn lớn tuổi. Dưới đây là 15 lợi ích rất đáng giá của việc nghe nhạc.

1. Âm nhạc làm bạn hạnh phúc hơn

“Tôi không hát bởi vì tôi hạnh phúc, tôi hạnh phúc bởi vì tôi hát” – câu nói nổi tiếng của William James.
Các nghiên cứu cho thấy rằng khi bạn nghe được bài hát mà mình thích, não của bạn sẽ giải phóng dopamine, một dạng dẫn truyền thần kinh. Valorie Salimpoor, một nhà thần kinh học tại Đại học McGill, đã thực hành thử nghiệm trên 8 người tình nguyện bằng cách tiêm một chất phóng xạ vào họ, sau đó cho họ nghe bản nhạc mà họ thích. Một máy PET dùng để quét các phản xạ thần kinh cho thấy rằng một lượng lớn dopamine đã được giải phóng, điều này cho thấy rằng họ cảm thấy phấn chấn, hạnh phúc hơn.

Vì vậy lần tới bạn hãy nghe một bản nhạc yêu thích trong 15 phút để gia tăng cảm xúc. Đó là tất cả những gì bạn cần để có được không gian thoải mái!

2. Giúp bạn có nhiều động lực hơn

“Nếu mọi người nghe nhạc của tôi, nó sẽ cho thấy nó là một động lực cho mọi người để biết rằng dù có việc gì xảy ra, bạn hãy tiếp tục tiến về trước và không lùi bước” – Eminem đã nói.

Marcelo Biliaci và các cộng sự của ông đã nhận ra rằng các vận động viên khi được nghe các loại nhạc tiết tấu nhanh hoặc chậm sẽ hoàn thành chặng đường 800m nhanh hơn các vận động viên không nghe loại nhạc nào. Nếu bạn muốn tham gia các hoạt động yêu cầu vận động mạnh, hãy nghe nhạc để chúng truyền cảm hứng cho bạn.

3. Làm giảm căng thẳng và cải thiện sức khỏe

“Tôi nghĩ chính bản thân âm nhạc cũng là một phương thuốc chữa bệnh. Đó được xem như là một sự bùng nổ của nhân loại. Nó làm tất cả chúng ta đều xúc động. Không còn rào cản về văn hóa” – Billy Joel đã nói.

Khi nghe các bài nhạc mà bạn yêu thích có thể làm giảm các hóc môn gây căng thẳng (cortisol) trong cơ thể bạn, giúp cơ thể chống lại triệu chứng stress kéo dài. Đây là một phát hiện rất quan trọng kể từ khi căng thẳng chiếm 60% nguyên nhân của tất cả loại bệnh. Một nghiên cứu cho thấy rằng, khi sáng tác nhạc bằng các nhạc cụ hoặc hát cùng nhau, cơ thể sẽ thúc đẩy hệ thống miễn dịch rất mạnh so với việc chỉ ngồi nghe.

Để có thể thoát khỏi căng thẳng và giữ bình tĩnh trong một ngày vất vả, hãy bật radio và chắc là bạn sẽ hát theo, nhịp chân theo giai điệu để đẩy lùi các nguyên nhân bệnh tật tối đa.

4. Giúp bạn ngủ ngon hơn

“Âm nhạc “gột rửa” tất cả “bụi bẩn” của cuộc sống hàng ngày” – Berthold Auerbach. nhac ngu ngon

Hơn 30% người Mỹ mất ngủ. Một nghiên cứu cho thấy rằng những sinh viên nghe nhạc cổ điển để thư giản trong khoảng 45 phút trước khi đi ngủ sẽ tốt hơn đáng kể so với các sinh viên chỉ nghe audiobook hoặc không nghe gì cả. Nếu bạn đang khó ngủ, hảy thử nghe một chút về nhạc của Bach hoặc Mozart trước khi ngủ.

5. Giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh trầm cảm

“Âm nhạc là “ngôi nhà tâm hồn” của tôi. Tôi có thể đắm chìm trong đó một mình” – Maya Angelou đã nói.

Hơn 350 triệu người trên thế giới mắc bệnh trầm cảm. 90% trong số đó cũng bị mất ngủ. Các nghiên cứu về giấc ngủ ở các điều trên cho thấy bệnh trầm cảm giảm đáng kể với nhóm người thường nghe nhạc cổ điển trước khi ngủ, nhưng không bao gồm hai nhóm còn lại. Một nghiên cứu khác của Hans Joachim Trappe ở Đức cho thấy rằng âm nhạc có lợi cho các bệnh nhân bị trầm cảm nhưng còn tùy vào các loại nhạc. Âm thanh trầm và âm nhạc cổ điển nâng cao tinh thần hơn, còn các loại nhạc kỹ thuật số, nhạc mạnh thường làm giảm tinh thần nhiều hơn.

Trong thời gian tới nếu bạn cảm thấy tinh thần đi xuống, hãy thử nghe một số nhạc cổ điển hoặc ngồi thiền để cải thiện tình hình.

6. Giúp bạn ăn ít hơn (giảm cân)

“Có một sự gắn bó chặt chẽ giữa ăn uống và âm nhạc” – Thomas Hardy đã nói.

Một nghiên cứu tại Đại học Georgia Tech cho thấy một ánh sáng nhẹ và âm nhạc có thể làm cho người ăn cảm thấy thoải mái, tiêu thụ calo ít hơn, họ sẽ chú ý bữa ăn của mình nhiều hơn. Nếu bạn cần hạn chế sự thèm ăn, hãy thử giảm ánh sáng lại và nghe một bản nhạc cho bữa ăn của mình.

7. Giúp bạn luôn tỉnh táo khi lái xe

“Đó là những gì tôi thích. Ngồi trong xe một mình, nghe nhạc không bị gián đoạn. Hát những bài hát yêu thích.” – Alison Kraus đã nói. nhạc cho bé ngủ

Một nghiên cứu tại Hà Lan cho thấy rằng nghe nhạc khi lái xe sẽ ảnh hưởng tích cực đến tâm trạng của bạn, nó làm bạn cảm thấy cẩn thận hơn khi không nghe nhạc. Nếu bạn cảm thấy tâm trạng không tốt khi tham gia giao thông, hãy thử nghe một bản nhạc để cải thiện tình hình. Nó sẽ không làm ảnh hưởng quá trình lái xe của bạn mà còn làm bạn cẩn thận hơn.

8. Giúp tăng khả năng học tập và ghi nhớ

“Âm nhạc là ngôn ngữ của trí nhớ” – Jodi Picoul đã nói.

Các nghiên cứu cho thấy âm nhạc giúp bạn học và nhớ tốt hơn, nhưng nó phụ thuộc vào việc bạn có yêu thích âm nhạc hay bạn là một nhạc sĩ. Kết quả của cuộc thử nghiệm là các nhạc sĩ học tốt hơn với các loại nhạc bình thường nhưng kết quả tốt hơn khi loại nhạc sở trường được bật. Với những người không là nhạc sĩ thì kết quả ngược lại. Hãy nhớ điều này để cải thiện tình hình học tập của bạn.

Nghiên cứu mới cho thấy rằng âm nhạc “có thể truyền đạt cảm xúc của con người mà cơ bản nó không phân biệt nền văn hóa và dân tộc của người nghe.” Chúng tôi chỉ mới bắt đầu hiểu được tất cả những gì mà loại “ngôn ngữ” này thể hiện trên thế giới. Thay vì cắt kinh phí cho các chương trình âm nhạc và nghệ thuật trong các trường học, tại sao không đầu tư vào khám phá tất cả những nơi bí mật mà âm nhạc chạm đến để có thể tiếp tục gặt hái những lợi ích tuyệt vời của nó?
Nguồn: meditationsmusik

Chúng tôi với nguồn nhạc analog phong phú phục vụ quý khách

Nhấp chuột để xem những băng đĩa gốc trong hệ thống JOLIE